Máy bơm nước và giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tổng tiêu thụ điện năng trong quá trình vận hành hệ thống bơm luôn chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí vận hành hàng năm. Máy bơm nước và giải pháp tiết kiệm năng lượng là rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất của nhà máy, giải pháp tiết kiệm năng lượng giúp làm giảm chi phí tiền điện cho doanh nghiệp trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp như nhiệt điện và hóa dầu, luyện thép,..

Máy bơm nước và giải pháp tiết kiệm năng lượng

Máy bơm nước Franklin
Máy bơm nước Franklin

Các dòng máy bơm nước thuộc thế hệ mới thường có bố trí sẵn các cảm biến để đo áp suất, tuy nhiên qua thời gian sử dụng nhiều thì chúng có thể bị hư hỏng, nhưng dù vậy thì chúng ta vẫn có thể lắp áp suất kế tạm thời để xác định áp suất. Việc chúng ta ghi nhận và theo dõi sự thay đổi áp suất hoạt động của máy bơm qua thời gian hoặc giữa một khoảng thời gian sẽ ngay lập tức cho chúng ta một số đánh giá hữu ích như:

  • Giảm áp từ từ thường chỉ ra rằng bánh công tác đã bị mòn hoặc vòi phun đã bị mòn
  • Sự giảm áp đột ngột cho thấy xuất hiện một chỗ rò rỉ mới
  • Sự tăng áp thường chỉ ra rằng trên đường ống có sự tắc nghẽn

Chúng ta cần phải xác định cột áp hút: Cột áp hút là khoảng cách từ đường tâm của máy bơm tới mực nước hoặc chất lỏng cần hút cộng với tổn thất trên đường ống hút của máy bơm. Thông thường, đối với hệ thống Máy bơm nước, cột áp hút thường nằm trong khoảng 3~5 mét nước. Và hầu hết mọi vấn đề thường hay xảy ra trên đường ống hút. Các vấn đề chúng ta thường gặp như sau:

  • Đường ống bị hư hỏng hoặc vỡ
  • Đường vào bị tắc
  • Đường kính ống quá nhỏ
  • Chiều cao ống hút quá lớn
  • Có các túi khí ở các đoạn nối với bơm
Máy bơm trục đứng
Máy bơm trục đứng Franklin

Trong quá trình sử dụng hệ thống máy bơm nước mà bạn gặp phải những vấn đề tương tự như trên thì nên trao đổi thêm với nhà cung cấp và các nhân viên kỹ thuật để họ tư vấn cho bạn những giải pháp cũng như cách khắc phục tốt nhất. Và nếu như những vấn đề Máy bơm nước và giải pháp tiết kiệm năng lượng được khắc phục tốt thì bạn không chỉ tiết kiệm được nguồn năng lượng mà tuổi thọ hoạt động của máy bơm cũng sẽ được bền lâu.

Xem thêm: Máy bơm trục đứng sử dụng vào mục đích gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *