Tưới nhỏ giọt bằng bơm năng lượng mặt trời

Tưới nhỏ giọt bằng bơm năng lượng mặt trời – Một dịp tình cờ Vườn thanh long của ông Võ Ngọc Diệp ở huyện Chợ Gạo thuộc tỉnh Tiền Giang được một đoàn tham quan ghé thăm, trong đó có vị khách là chuyên gia thuộc công ty Mono Energy của Úc. Thấy Ông Diệp trồng thanh long rất bài bản và tâm huyết, nên vị khách người Úc đã về bàn bạc với công ty Mono Energy giúp ông đầu tư một hệ thống tưới nhỏ giọt bằng bơm năng lượng mặt trời.

Tưới nhỏ giọt bằng bơm năng lượng mặt trời
Tưới nhỏ giọt bằng bơm năng lượng mặt trời

Công ty Mono Energy đã lắp đặt Hệ thống tưới nhỏ giọt bằng bơm năng lượng mặt trời gồm một tấm pin năng lượng mặt trời với công suất 175W. Năng lượng từ tấm pin được dẫn xuống một mô tơ và mô tơ này sẽ vận hành để lấy nước từ dưới mương nối với hệ thống ống dẫn nước vào tới tận từng gốc thanh long. Cứ mỗi gốc thanh long thì có hai van để nước nhỏ giọt xuống. Theo tính toán của chuyên gia thì mỗi gốc thanh long sẽ nhận 8 lít nước cho một ngày, vừa đủ để cho cây phát triển nên sẽ vận hành hệ thống chia ra thành ba ca, mỗi ca hai giờ đồng hồ. Như vậy với hệ thống này thì Ông Diệp có thể cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho thanh long phát triển.

Hệ thống Tưới nhỏ giọt bằng bơm năng lượng mặt trời

Với cách tưới nhỏ giọt bằng bơm năng lượng mặt trời này thì nước sẽ nhỏ từng giọt và thấm vào từng gốc thanh long, gần như toàn bộ lượng nước đã tưới được rể cây tiếp nhận hết nên đất bên dưới gốc cây lúc nào cũng ẩm, điều đó chứng tỏ lượng nước tưới đã thấm xuống đủ. Ông Diệp bảo, so với cách tưới bằng máy bơm sử dụng điện như trước đây, nước cứ phun vô gốc ào ào nhưng khi bới đất dưới gốc cây lên thì đất vẫn khô queo, như vậy là nước tưới bằng bơm điện tuy mạnh, nhanh nhưng chảy đi đâu hết chứ không thấm xuống đất. Mà cứ tưới bằng bơm điện cũng dễ làm hỏng kết cấu của đất.

Bên cạnh đó, Ông Diệp còn kết hợp với hệ thống tưới này thêm một bình chứa phân bón khoảng 10 lít. Theo đó, ông hòa tan phân bón và cho vào bình này. Bình kết nối với hệ thống ống dẫn nước tưới, nên phân bón sẽ theo nước chảy đến từng gốc thanh long. Nhờ đó, Ông tiết kiệm được một khoảng tiền thuê nhân công đi bón phân như trước đây. Phân bón cũng theo nước thẩm thấu xuống tận gốc rễ, nên cây có thể hấp thụ được dễ dàng.

Vườn thanh long của Ông Diệp có tổng công 1.100 gốc thanh long trên một ha. Trước đây, khi dùng máy bơm điện để tưới mất rất nhiều thời gian, công sức để bơm đủ nước cho tất cả số trụ thanh long trên. Còn nếu thuê người làm thì chi phí tiền công rẻ nhất cũng phải 120 ngàn đồng trên một người. Ngoài ra còn phải tốn tiền điện. Kể từ khi dùng Hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời thì ông khỏe re. Mỗi ngày, cứ đến giờ đã định, ông lại bấm công tắc cho máy bơm hoạt động tự dẫn nước tới từng gốc thanh long, còn bản thân thì ngồi nhâm nhi ly cà phê hay đi dạo thăm vườn tược. Do không phải tốn chi phí thuê nhân công tưới cây, bón phân, không tốn tiền điện, nên mỗi tháng ông tiết kiệm được ít nhất từ 3 đến 4 triệu đồng. Cả năm tiết kiệm được tới mấy chục triệu đồng. Ngoài ra còn chỗ nước và phân bón không bị lãng phí như trước thì khó tính ra được bằng tiền.

Xem thêm: Máy bơm chìm giếng khoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *